Các loại phòng khách sạn cho thuê phổ biến hiện nay

Double là loại phòng khách sạn chia theo giường phổ biến 

Thực tế hiện nay có nhiều khách du lịch vẫn đang muốn tìm hiểu về sự phân chia các loại phòng khách sạn? Đặc điểm của từng loại phòng khách sạn ra sao? Nếu bạn chưa có kiến thức hay kinh nghiệm về điều này, hãy cùng Hotel Mart tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về các loại phòng khách sạn phổ biến

1.1. Phân loại phòng dựa vào chất lượng

Ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, việc phân chia các loại phòng khách sạn sẽ dựa vào chất lượng. Dựa trên tiêu chí này, khách sạn sẽ có các hạng phòng nghỉ bao gồm:

1.1.1. Phòng Standard (Kí hiệu STD)

Standard là loại phòng tiêu chuẩn, đơn giản nhất trong các hạng phòng khách sạn hiện nay. Phòng có diện tích nhỏ, tầm 13-16m2 với những trang bị tối thiểu. Phòng này thường nằm ở khu vực tầng thấp, không có view hoặc view không đẹp. Về hình thức thì chỉ có phòng ngủ, phòng tắm nên mà mức giá phòng Standard thấp nhất trong khách sạn.

Phòng Standard thường có mặt ở mọi khách sạn tuy nhiên nó thường chiếm số lượng nhiều ở các khách sạn nhỏ, bình dân. Tại những khách sạn cao cấp, ngoài phòng Standard còn có nhiều hạng phòng cao cấp hơn để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng có điều kiện.

Standard là phòng tiêu chuẩn, đơn giản nhất trong các hạng phòng khách sạn
Standard là phòng tiêu chuẩn, đơn giản nhất trong các hạng phòng khách sạn

1.1.2. Phòng Superior (Ký hiệu SUP)

Phòng superior có chất lượng cao hơn phòng Standard, với diện tích tầm 16 – 18m2 hoặc có thể hơn 20m2. Phòng được trang bị nhiều thiết bị tiện nghi, có  view đẹp hơn nên mức giá sẽ cao hơn phòng standard.

Tiêu chuẩn của một phòng superior gồm có giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, tivi, bàn làm việc, sofa, máy sấy tóc, các thiết bị vệ sinh cơ bản, tủ lạnh, điều hòa,…

Hiện nay, phòng superior được chia thành 3 loại phòng: Superior Double, Superior Twin, Superior King để phục vụ những loại đối tượng khách hàng khác nhau. Tiêu chí phân loại phòng superior được căn cứ vào diện tích hoặc số lượng giường ngủ và chất lượng nội thất, dịch vụ của phòng.

Phòng superior phù hợp với những khách hàng có nhu cầu đi du lịch, công tác cần lưu trú ngắn ngày. Hiện nay, hạng phòng khách sạn loại này rất phổ biến và tùy thuộc vào hạng sao của từng khách sạn mà tiêu chuẩn thiết kế sẽ có sự khác nhau.

Phòng superior có chất lượng cao hơn phòng Standard
Phòng superior có chất lượng cao hơn phòng Standard

1.1.3. Phòng Deluxe (Kí hiệu DLX)

Phòng Deluxe là loại phòng trong khách sạn cao cấp, có chất lượng tốt hơn phòng superior. Deluxe có diện tích rộng, từ 30 -50m2 và thường ở tầng cao của khách sạn, có view đẹp và trang bị nhiều tiện nghi cao cấp.

Nội thất cơ bản của loại phòng Deluxe gồm phòng tắm riêng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, máy lạnh và hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, phòng khách, tivi, ban công rộng rãi…

Hiện nay, phòng Deluxe được chia thành các loại: Deluxe Double, Deluxe King, Deluxe Triple, Deluxe Twin, Deluxe Ocean View. Với không gian rộng rãi, Deluxe là loại phòng phù hợp với khách có nhu cầu nghỉ dưỡng và có yêu cầu tiêu chuẩn cao trong việc lưu trú. Do vậy mà mức giá phòng Deluxe sẽ cao hơn standard hay superior.

Phòng Deluxe là loại phòng trong khách sạn cao cấp
Phòng Deluxe là loại phòng trong khách sạn cao cấp

Có thể bạn quan tâm: Các loại giá phòng trong khách sạn thông dụng hiện nay

1.1.4. Phòng Suite (Ký hiệu SUT)

Suite là loại phòng cao cấp nhất trong các hạng phòng của khách sạn. Phòng thường ở trên tầng cao và được trang bị những thiết bị cao cấp cùng với nhiều dịch vụ đặc biệt kèm theo. Thường thì các khách sạn sẽ thiết kế phòng Suite có phòng khách, phòng ngủ riêng biệt, có ban công với view đẹp nhất trong khách sạn.

Hơn nữa, nhằm tăng thêm độ VIP cho phòng Suite để có mức giá cao hơn, nhiều khách sạn thường đặt tên cho loại phòng Suite này như: phòng Tổng thống (President room), phòng Hoàng gia (Royal Suite room),…

Suite là loại phòng cao cấp nhất trong các hạng phòng của khách sạn
Suite là loại phòng cao cấp nhất trong các hạng phòng của khách sạn

1.2. Dựa vào loại giường ngủ trong phòng khách sạn

Giường ngủ là một trong những món đồ nội thất vô cùng quan trọng trong phòng khách sạn hay phòng ngủ của gia đình. Do đó, dựa vào món đồ này người ta sẽ chia thành các loại hạng phòng khách sạn khác nhau:

1.2.1. Phòng khách sạn Single room

Phòng khách sạn Single room là loại phòng thiết kế có một giường đơn dành cho một người ngủ. Giường đơn có kích thước tiêu chuẩn hiện nay là 1mx1m2. Ngoài ra, tùy thuộc vào diện tích các phòng chật hay hẹp mà mỗi khách sạn sẽ có cái loại giường đơn khác như 1m x 1m9, 1.1m x 2m hoặc 1.2m x 2m.  

Single room là loại phòng thiết kế có một giường đơn
Single room là loại phòng thiết kế có một giường đơn

Có thể bạn quan tâm: Các bộ phận trong khách sạn – Vai trò, nhiệm vụ, sơ đồ tổ chức

1.2.2. Phòng khách sạn Twin room

Phòng khách sạn Twin room thiết kế 2 giường đơn dành cho 2 người ngủ. Loại phòng này chủ yếu dành cho những người đi chơi nhóm nhưng muốn ngủ một mình. Phòng Twin thường có diện tích trong khoảng 32 – 40 m2.

1.2.3. Phòng khách sạn Double room

Double là loại phòng khách sạn chia theo giường phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, với kích thước giường thông dụng là 1m6 x 2m. Đối tượng khách thường sử dụng phòng này thường là những cặp vợ chồng mới cưới hoặc những người có thể nằm chung với nhau. Diện tích phòng Double dao động trong khoảng 40 – 45 m2.

Double là loại phòng khách sạn chia theo giường phổ biến 
Double là loại phòng khách sạn chia theo giường phổ biến

1.2.4. Phòng khách sạn Triple room

Trong các nhà nghỉ, khách sạn thì loại phòng Triple có thiết kế 3 giường nhỏ hoặc 1 giường lớn và 1 giường nhỏ dành cho 3 người ở. Diện tích phòng Triple dao động trong khoảng 45 – 65 m2. Đối tượng sử dụng loại phòng Triple này thường là các nhóm bạn đi du lịch, đi chơi hoặc vợ chồng có con nhỏ để tạo không gian thoải mái khi sử dụng.

1.2.5. Phòng khách sạn Quad room

Phòng Quad trong các khách sạn sẽ được thiết kế đủ dành cho 4 người ở. Trong phòng có trang bị 2 giường đôi hoặc 2 giường đơn, 1 giường đôi. Diện tích phòng Quad dao động trong khoảng 70 – 85 m2.

Phòng Quad sẽ được thiết kế đủ dành cho 4 người ở
Phòng Quad sẽ được thiết kế đủ dành cho 4 người ở

2. Một số loại phòng khách sạn ít phổ biến khác

Ngoài các loại phòng khách sạn thông dụng như trên thì vẫn còn một số loại phòng ít phổ biến khác. Chúng ta có thể tham khảo thêm để trang bị kinh nghiệm kỹ lưỡng trong mỗi chuyến tham quan, du lịch hoặc công tác xa.

2.1. Adjacent room (Phòng kế cận)

Phòng khách sạn Adjoining room còn được gọi là phòng kế cận. Tên gọi này được dùng để chỉ những căn phòng sát vách nhau, có tường chung và cửa nối. Khách lưu trú sử dụng có thể trực tiếp từ phòng này sang phòng bên kia mà không cần phải đi qua lối hành lang.

Adjoining room còn được gọi là phòng kế cận
Adjoining room còn được gọi là phòng kế cận

2.2. Connecting room (Phòng thông nhau/phòng gia đình)

Connecting là loại phòng có đồng thời cửa ra/vào riêng biệt từ bên ngoài và cửa nối giữa. Khách hàng có thể thoải mái di chuyển giữa các phòng mà không cần đi qua hành lang. Loại phòng này thường được sử dụng để phục vụ các khách là những gia đình hoặc khách đi theo nhóm. Diện tích phòng Connecting room dao động trong khoảng 30 – 50 m2.

2.3. Handicapped room (Phòng cho người khuyết tật)

Phòng Handicapped trong khách sạn được thiết kế dành riêng cho khách lưu trú là người khuyết tật. Diện tích phòng Handicapped dao động trong khoảng 30 – 42 m2. Bên trong phòng có đầy đủ các tiện nghi phục vụ sinh hoạt và tạo sự thoải mái nhất cho khách thuê.

2.4. Smoking/ Non-smoking room (Phòng để hút thuốc/ không hút thuốc)

Hiện nay, có rất nhiều khách sạn cung cấp riêng các phòng Smoking/ Non-smoking cho khách lưu trú sử dụng để hạn chế khói thuốc bay ra xung quanh, gây ảnh hưởng đến mọi người. Nhất là ở khách sạn luôn có trẻ em, người già, bà mẹ mang thai… Diện tích phòng Smoking/Non-Smoking Room dao động trong khoảng 30 – 250 m2.

Phòng Handicapped được thiết kế dành riêng cho người khuyết tật
Phòng Handicapped được thiết kế dành riêng cho người khuyết tật

3. Các hạng phòng trong khách sạn 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao

Tùy theo đặc điểm văn hóa của từng vùng, miền cũng như mục đích kinh doanh của chủ đầu tư mà mỗi khách sạn có thể bố trí các kiểu phòng khác nhau trong khách sạn 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao.

3.1. Các loại phòng khách sạn 2 sao, 3 sao

Tiêu chuẩn các loại phòng trong khách sạn 2 sao thường gồm có:

 • Phòng ngủ 1 giường đơn với diện tích tối thiểu 15m2.
 • Phòng ngủ đôi (1 giường đôi hoặc 2 giường đơn) có diện tích là 17m2.

Tiêu chuẩn phòng ngủ trong khách sạn 3 sao với nhiều hạng phòng khác nhau:

 • Phòng đơn 1 giường ngủ, có diện tích tối thiểu 18m2.
 • Phòng đôi có 2 giường đơn hoặc 1 giường đơn với diện tích 22m2.

Về các hạng phòng trong khách sạn 2 sao, 3 sao thường ít hơn và diện tích nhỏ hơn. Do vậy mà nó sẽ ít phòng chất lượng cao hơn, không có các phòng như President thay vào đó là nhiều loại phòng standard.

Mẫu phòng ngủ trong khách sạn 3 sao
Mẫu phòng ngủ trong khách sạn 3 sao

3.2. Các loại phòng khách sạn 4 sao

Trong các loại phòng sạn 4 sao, ngoài những phòng đơn, phòng đôi theo tiêu chuẩn, khách sạn còn có nhiều loại phòng đặc biệt, phòng vip như President Room, Royal Suite Room… Tiêu chuẩn về loại phòng trong khách sạn 4 sao:

 • Phòng 1 giường đơn có diện tích từ 21m2.
 • Phòng đôi 2 giường đơn hoặc 1 giường đôi có diện tích 25m2.
 • Phòng VIP khách sạn 4 sao diện tích tiêu chuẩn là 41m2.

Ngoài ra, mỗi khách sạn cũng có thể tự tăng thêm diện tích quy chuẩn cho mỗi phòng để phân chia được nhiều loại phòng hơn trong khách sạn.

Mẫu phòng ngủ trong khách sạn 4 sao
Mẫu phòng ngủ trong khách sạn 4 sao

3.3. Các loại phòng khách sạn 5 sao

Các loại phòng khách sạn 5 sao thường có thêm phòng Tổng thống. Tiêu chuẩn, diện tích phòng trong khách sạn 5 sao tương đối nhiều và khắt khe hơn. Tuy nhiên giá thuê phòng cũng không hề rẻ. 

 • Diện tích phòng đơn trong khách sạn 5 sao tối thiểu là 24m2.
 • Diện tích phòng đôi trong khách sạn 5 sao tiêu chuẩn là 32m2.
 • Diện tích phòng đặc biệt khách sạn 5 tối thiểu 56m2.
 • Diện tích phòng VIP cao cấp tối thiểu phải đạt là 100m2.

Không chỉ vậy, hiện nay, một số khách sạn 5 sao không còn có loại phòng Standard thay vào đó là nhiều loại phòng cao cấp.

Phòng ngủ trong khách sạn 5 sao tiện nghi, cao cấp
Phòng ngủ trong khách sạn 5 sao tiện nghi, cao cấp

4. Một số câu hỏi thường gặp về các loại phòng khách sạn

Nếu bạn đang có ý định đi du lịch dài ngày hoặc kinh doanh ngành khách sạn thì đừng bỏ qua một số câu hỏi thường gặp về các loại phòng khách sạn mà Hotel Mart  chia sẻ dưới đây: 

4.1. Tại sao cần phải phân loại loại phòng khách sạn?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng thì việc phân loại phòng khách sạn đúng, phù hợp đã mang lại nhiều lợi ích như:

 • Cung cấp cho khách thuê nhiều sự lựa chọn, từ đó giúp thu hút và mở rộng đối tượng khách hàng cho khách sạn.
 • Dễ dàng tư vấn và thuyết phục khách hàng đồng ý thuê phòng lưu trú.
 • Bán được nhiều phòng hơn cho khách hàng, giúp tăng doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn.
 • Thuận lợi trong việc tư vấn, thuyết phục khách hàng upsell phòng. Từ đó giúp bán thêm được các loại phòng khách sạn 5 sao ở phân khúc cao hơn và thu về mức lợi nhuận tối đa. 
Phân các loại phòng khách sạn cho khách hàng dễ lựa chọn
Phân các loại phòng khách sạn cho khách hàng dễ lựa chọn

4.2. Loại phòng khách sạn nào được sử dụng phổ biến nhất?

Trong các loại hạng phòng khách sạn không có loại phòng nào được sử dụng phổ biến nhất, mà chỉ có loại phòng khách sạn phù hợp nhất. Bởi mỗi đối tượng khách hàng sẽ có nhu cầu thuê phòng riêng, tùy theo thời gian lưu trú, số người ở, điều kiện tài chính…

Do đó, thay vì tách riêng, khi khách hàng đặt phòng khách sạn, nhân viên lễ tân thường sẽ sử dụng cụm từ kết hợp giữa chất lượng và loại giường để xác định loại phòng mà khách hàng muốn sử dụng. Ví dụ như phòng Deluxe Double (loại phòng có 1 giường lớn), phòng Superior Twin (loại phòng có 2 giường nhỏ),…

Khách lưu trú hãy chọn loại phòng khách sạn phù hợp nhất
Khách lưu trú hãy chọn loại phòng khách sạn phù hợp nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các loại phòng khách sạnHotel Mart tổng hợp và giới thiệu đến quý bạn đọc. Mong rằng sau khi tham khảo nội dung bài viết chúng ta sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng. Đối với khách du lịch, các bạn có thể nhanh chóng lựa chọn loại phòng phù hợp với nhu cầu và điều kiện ngân sách của mình.

Xem thêm các sản phẩm:

Trả lời