Các loại giá phòng trong khách sạn thông dụng hiện nay

Giá theo dõi khi thuê phòng khách sạn được lấy dựa trên một loại giá khác

Trên thực tế, các loại giá phòng trong khách sạn và mã giá sẽ có sự khác nhau tùy theo tính năng phòng có sẵn như: kích thước, tầm nhìn, trang trí, tiện nghi… Bên cạnh đó mức giá phòng khách sạn cũng thay đổi theo từng thời điểm kinh doanh. Do đó, trước khi thuê phòng nghỉ du khách nên hỏi kỹ bộ phận lễ tân để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu, điều kiện ngân sách.

1. Phòng khách sạn giá đặc biệt (Special Rate)

Giá đặc biệt (Special Rate) là loại giá phòng khách sạn đã giảm theo phần trăm dựa vào mức giá đã công bố. Mức giá này được áp dụng riêng cho một số đối tượng khách hàng như:

  • Khách lưu trú tại khách sạn trong thời gian dài.
  • Khách thường xuyên đặt phòng, sử dụng các dịch vụ trong khách sạn.
  • Khách hàng là nhân viên, người có chức vụ trong công ty đối tác.
  • Những gia đình có trẻ em đi cùng, thường áp dụng giá đặc biệt đối với trẻ em dưới 12 tuổi.
Giá đặc biệt áp dụng cho khách lưu trú tại khách sạn trong thời gian dài
Giá đặc biệt áp dụng cho khách lưu trú tại khách sạn trong thời gian dài

2. Phòng khách sạn giá công bố (Rack rate)

Một trong các loại giá phòng trong khách sạn phổ biến hiện nay là giá phòng công bố, tên tiếng anh là Rack rate. Giá công bố chính là mức giá gốc niêm yết được quy định cho một loại phòng cụ thể, không kèm theo bất kỳ ưu đãi hay dịch vụ nào khác ngoài việc sử dụng phòng nghỉ.

Thông thường, giá công bố được in trên bảng giá phòng chính thức và sử dụng trong thủ tục đăng ký, pháp lý tại khách sạn để đảm bảo tuân thủ đúng chính sách thuế của Nhà Nước. Dựa vào giá công bố, khách sạn sẽ đưa ra mức giá đặc biệt khác tùy vào tỷ lệ chiết khấu, ưu đãi.

3. Giá phòng khách sạn cho công ty (Corporate or Commercial rate)

Corporate or Commercial rate là giá phòng dành cho các công ty thường xuyên cung cấp dịch vụ cho khách sạn hoặc chuỗi khách sạn. Mức giá này có thể thay đổi tùy theo dịch vụ mà công ty đó đang cung cấp cho khách sạn. Như vậy mối quan hệ làm ăn kinh doanh giữa hai bên luôn gắn bó lâu dài.

Giá phòng dành cho công ty thường xuyên cung cấp dịch vụ cho khách sạn
Giá phòng dành cho công ty thường xuyên cung cấp dịch vụ cho khách sạn

Xem thêm: Các loại phòng khách sạn cho thuê phổ biến hiện nay

4. Giá phòng khách sạn dành cho khách đoàn (Group rate)

Giá khách đoàn (Group rate) thường được khách sạn áp dụng cho những khách đặt phòng với số lượng lớn. So với giá công bố thì giá khách đoàn đã có chiết khấu hoặc phần trăm giảm giá. Việc giảm giá ít hay nhiều sẽ tùy theo chính sách của từng khách sạn. Group rate áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Công ty lữ hành, du lịch thuê nhiều phòng cùng lúc.
  • Công ty đặt phòng nghỉ cho hội nghị, hội thảo, du lịch.

5. Giá phòng khuyến mại của khách sạn (Promotion rate code)

Giá phòng khuyến mại chủ yếu áp dụng trong những thời kỳ thấp điểm, ít khách thuê phòng hoặc nhân dịp ngày kỷ niệm của khách sạn. Bên cạnh việc đưa ra giá khuyến mãi, nhiều khách sạn còn kích cầu bằng việc bổ sung các tiện ích đi kèm như: miễn phí bữa sáng hoặc bữa tối, dùng wifi miễn phí, miễn phí nước uống… Chính sách giảm giá, áp dụng giá khuyến mãi vào mùa thấp điểm sẽ giúp thu hút khách hàng và ổn định mức doanh thu cho khách sạn. 

Giá phòng khuyến mại chủ yếu áp dụng trong những thời kỳ thấp điểm
Giá phòng khuyến mại chủ yếu áp dụng trong những thời kỳ thấp điểm

6. Giá khích lệ khi thuê phòng khách sạn (Incentive rate code)

Giá khích lệ là mức giá thuê phòng được áp dụng cho những cá nhân thuộc hiệp hội nào đó có liên kết với khách sạn. Hoặc cá nhân này đang sở hữu thẻ thành viên, thẻ tín dụng đặc biệt như: thẻ VISA, thẻ Master, thẻ Amex. Trong các loại giá phòng khách sạn thì giá khích lệ sẽ dành cho những doanh nghiệp giới thiệu tiềm năng. 

7. Giá dành cho khách hàng đặt phòng sớm (Early bird rate)

Giá đặt phòng sớm (Early bird rate) được khách sạn áp dụng cho những khách hàng đặt phòng trước số ngày quy định. Thời gian đặt trước có thể là 1 tuần, 2 tuần hoặc lên tới 1 tháng… Early bird rate giúp khách sạn lấp  đầy các phòng trồng và tối ưu hóa doanh thi. Trong khi đó, khách hàng lại chọn được phòng, dịch vụ phù hợp với mức giá tốt mà không phải tranh giành với ai.

Nếu muốn áp dụng chính sách giá Early bird rate một cách hiệu quả, ban quản lý khách sạn nên tính toán thời điểm, số ngày đặt phòng trước với mức chiết khấu phù hợp dựa vào tình hình kinh doanh hiện tại. Tuy nhiên để nhiều du khách biết đến chương trình ưu đãi và tạo lượt đăng ký lớn thì khách sạn cần kết hợp truyền thông rộng rãi trên nhiều kênh quảng cáo khác nhau.

Giá dành cho khách hàng đặt phòng sớm thường khá hấp dẫn
Giá dành cho khách hàng đặt phòng sớm thường khá hấp dẫn

8. Giá thuê phòng khách sạn trọn gói (Package rate)

Thực tế, giá các loại phòng trong khách sạn hiện nay rất đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Trong đó, giá thuê phòng khách sạn trọn gói sẽ bao gồm các khoản phí: tiền phòng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ăn uống, đặt xe, giải trí… 

Thông thường, giá trọn gói sẽ thấp hơn giá tổng của các dịch vụ riêng lẻ khi cộng lại nên thu hút sự quan tâm của nhiều khách hạn. Chính sách này giúp khách sạn đạt mục tiêu doanh thu tối đa bởi họ có thể bán được nhiều sản phẩm cùng lúc khá dễ dàng.

9. Giá thuê phòng khách sạn tốt nhất trong ngày (Best available rate – BAR)

Trong các loại giá phòng trong khách sạn thì giá tốt nhất trong ngày luôn mang đến sự hấp dẫn đối với khách hàng. Best available rate – BAR được chia thành 2 loại đó là: giá linh động và giá hàng ngày.

9.1. Giá linh động khi thuê phòng khách sạn (Dynamic Rate)

Việc áp dụng hay dừng áp dụng giá linh động sẽ dựa vào tỷ lệ lấp đầy phòng của khách sạn ở thời điểm hiện tại. Ban giám đốc khách sạn có thể linh hoạt trong việc đổi giá phòng tùy theo tình trạng đặt phòng của khách. Nếu có ít khách thuê phòng khách sạn có thể giảm giá xuống thấp hơn để kích cầu.

9.2. Giá thuê phòng khách sạn hàng ngày (Daily BAR)

Giá thuê phòng khách sạn hàng ngày là loại giá đã được xác định trước cho từng loại phòng kết hợp với tỷ lệ lấp đầy phòng trống. Thông thường, Daily BAR sẽ xác định theo từng ngày trong tuần, dựa trên dự báo nhu cầu sử dụng phòng nghỉ, theo mùa, theo nhu cầu của từng loại phòng hoặc theo nhu cầu vào ngày lễ đặc biệt, mùa du lịch…

Daily BAR sẽ xác định theo từng ngày trong tuần
Daily BAR sẽ xác định theo từng ngày trong tuần

10. Giá thuê phòng khách sạn sử dụng nội bộ (House use rate)

Trong khách sạn sẽ có một số phòng được dùng cho mục đích riêng hoặc dành để phục vụ khách quan trọng, quan khách cấp cao. Những phòng này được tính với mức giá 0 đồng. Đây là giá sử dụng nội bộ, tên tiếng anh là House use rate. Thông thường loại phòng này sẽ không có nhiều người biết.

11. Giá theo dõi khi thuê phòng khách sạn (Vitual rate/Follow rates)

Giá theo dõi có tên tiếng anh là Vitual rate/Follow rates. Đây là một trong những loại giá phòng khách sạn đặc biệt, được lấy dựa trên một loại giá khác. Hoặc dựa vào giá phòng áp dụng cho khách đoàn để mang đến lợi ích cho cả khách sạn, khách lưu trú, tăng doanh thu phòng bán ra trong tháng.

Giá theo dõi khi thuê phòng khách sạn được lấy dựa trên một loại giá khác
Giá theo dõi khi thuê phòng khách sạn được lấy dựa trên một loại giá khác

12. Giá phòng khách sạn cho lần đầu hợp tác (ADHOC rate Code)

Giá phòng khách sạn cho lần đầu hợp tác hay còn được gọi là ADHOC rate Code. Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn thì đây không phải là mức giá chuẩn. Nó chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian đặc biệt cho lần đầu tiên hợp tác của doanh nghiệp với khách sạn.

13. Giá phòng khách sạn không đồng (Zero Rate Code)

Giá phòng khách sạn không đồng có tên gọi bằng tiếng anh là Zero Rate Code. Mức giá này thường sử dụng như các yêu cầu hệ thống của PMS. Bởi vì chúng sẽ được gắn thẻ cho loại phòng Paymaster, Group Master, Dummy. 

Các loại giá phòng trong khách sạn - Giá phòng không đồng (Zero Rate Code)
Các loại giá phòng trong khách sạn – Giá phòng không đồng (Zero Rate Code)

14. Giá phòng khách sạn cho khách gia đình (Family rate)

Giá phòng khách sạn cho khách gia đình sẽ dành cho những gia đình có con nhỏ đi cùng, chủ yếu là trẻ em dưới 12 tuổi. Thông thường, loại giá này sẽ bao gồm phụ phí giường phụ hoặc còn có thể kèm theo một số hoạt động bổ sung miễn phí cho trẻ như ăn sáng, khu vui chơi…

15. Giá phòng khách sạn biếu tặng (Complimentary rate)

Giá phòng khách sạn biếu tặng – Complimentary rate được tính bằng 0 đồng. Nó áp dụng cho những khách hàng đặc biệt có mối quan hệ thân thiết với khách sạn. Hoặc đối tượng khách thuê phòng là nhà lãnh đạo, cơ quan chức Chính phủ, đối tác quan trọng của khách sạn…

Family rate là loại giá phòng dành cho những gia đình có con nhỏ
Family rate là loại giá phòng dành cho những gia đình có con nhỏ

Kết Luận

Như vậy qua bài viết trên của Hotel Mart chúng ta thấy được rằng có rất nhiều các loại giá phòng trong khách sạn thông dụng hiện nay. Mỗi loại giá sẽ áp dụng cho trường hợp riêng. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh khách sạn nhưng chưa có kiến thức về vấn đề này thì hãy chủ động tham khảo để áp dụng hợp lý vào mô hình kinh doanh của mình. Ngoài ra, đối với khách du lịch các bạn cũng hãy nắm bắt giá phòng ở thời điểm khuyến mãi, giảm giá để tiết kiệm chi phí cho bản thân, gia đình nhé.

Xem thêm các sản phẩm:

Trả lời